Phong ngua ke gian dot nhap trom cap tai san trong dip nghi le 30/4 hinh anh 1Kẻ gian thường lợi dụng đêm khuya phá khóa đột nhập lấy trộm tài sản, ảnh cắt từ clip. (Nguồn: Báo Công an Thành phố Hồ Chí Minh)

Ngày 28/4, Công an thành phố Hà Nội cho biết, dịp nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương liền với Ngày giải phóng miền Nam 30/4 và Ngày Quốc tế Lao động 1/5, người dân cả nước được nghỉ 5 ngày liên tục (29/4-3/5).

Nhiều gia đình đã lên kế hoạch đi du dịch, đi chơi, về quê…, do đó sẽ vắng nhà trong thời gian này. Đây cũng chính là thời điểm mà kẻ gian dễ lợi dụng để đột nhập trộm cắp tài sản.

Do đó, Công an thành phố Hà Nội khuyến cáo người dân nên nâng cao cảnh giác, phòng ngừa tội phạm trộm cắp tài sản trong dịp này.

Cụ thể, Công an thành phố khuyến cáo, khi người dân rời khỏi nhà và dịp lễ, cần khóa cửa cẩn thận, kiểm tra kỹ tất cả các khu vực bởi trộm có thể đột nhập vào nhà bằng nhiều cách, con đường khác nhau.

Gia chủ nên nhờ người thân, bạn bè hoặc hàng xóm thân thiết trông nhà hoặc quan sát, kiểm tra để phát hiện kịp thời những bất thường.

Các đối tượng trộm cắp thường xác định có người ra vào hoặc ở nhà hay không qua việc bật đèn vào ban đêm hoặc đặt mẫu quảng cáo, rao vặt ở cổng, vị trí mở khóa...

Vì vậy, khi các gia đình đi vắng nên nhờ người thân, hàng xóm bật đèn chiếu sáng và quan sát, thu lại những tờ rơi trước nhà.

Ngoài ra còn có một số biện pháp khác như lắp camera theo dõi, sử dụng khóa chống trộm thông minh và dùng ổ khóa bên trong...

Đặc biệt, người dân không nên chia sẻ thông tin cá nhân, hành trình lên mạng xã hội. Trong nhiều trường hợp, kẻ trộm chính là người quen của gia chủ. Do đó, việc check-in, chia sẻ hành trình lên mạng xã hội có thể giúp kẻ gian nắm được và lên kế hoạch trộm cắp.

Khi phát hiện đối tượng có biểu hiện nghi vấn, đề nghị người dân thông báo ngay cho cơ quan Công an để được hỗ trợ, xử lý kịp thời.

Trước đó, vào khoảng 15 giờ ngày 17/4, Công an thị xã Sơn Tây tiếp nhận đơn trình báo của chị P. (sinh năm 1997, trú tại thị xã Sơn Tây) về việc vào trưa cùng ngày, chị bị mất chiếc xe máy điện tại sân nhà ở phường Viên Sơn (thị xã Sơn Tây).

Ngay sau khi tiếp nhận thông tin, Công an thị xã đã khẩn trương điều tra, bắt giữ thủ phạm là Trần Tuấn Tú (sinh năm 1987, trú tại thị xã Sơn Tây, Hà Nội).

Tại cơ quan Công an, Trần Tuấn Tú khai nhận hành vi phạm tội của mình.

Tương tự, vào khoảng 11 giờ 30 phút ngày 6/4, Nguyễn Đức Nam (sinh năm 1984) và Lê Khánh Ngọc (sinh năm 1983), cùng thường trú tại phường Văn Chương (Đống Đa, Hà Nội) đi qua ngã ba Ngọc Khánh-Kim Mã phát hiện chiếc xe máy điện JVC đang dựng trên vỉa hè trước số nhà 333 Kim Mã, phường Ngọc Khánh (Ba Đình, Hà Nội) không có người trông giữ nên đã nảy sinh ý định trộm cắp tài sản.

Ngọc đứng cảnh giới cho Nam lấy trộm chiếc xe máy. Hai đối tượng mang xe đi bán được 2 triệu đồng.

Sau khi nắm được thông tin về việc công dân bị mất trộm tài sản trên địa bàn, Công an phường Ngọc Khánh đã rà soát, triệu tập các đối tượng đến làm việc.

Ngày 13/4, Nam và Ngọc đã đến Công an quận Ba Đình để đầu thú, khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình.

Công an quận Ba Đình đang tiếp tục điều tra, xử lý các đối tượng theo quy định của pháp luật./.