Cáo trạng xác định, bị can Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FLC, là cổ đông sáng lập và giữ chức Chủ tịch HĐQT Công ty Chứng khoán BOS từ ngày 11/1/2011 đến ngày 20/8/2013.

Quá trình hoạt động, ông Trịnh Văn Quyết để nhiều người thân, quen, tin cẩn như em gái, bạn, anh vợ… ngồi vào các vị trí quan trọng. Người phụ nữ được ông Trịnh Văn Quyết đặc biệt tin tưởng là bà Hương Trần Kiều Dung (Phó Chủ tịch Thường trực HĐQT Tập đoàn FLC, đồng thời giữ chức vụ tại 5 công ty thuộc Tập đoàn FLC).

Bà Hương Trần Kiều Dung hầu tòa cùng ông Trịnh Văn Quyết với vai trò đồng phạm ở tội Thao túng thị trường chứng khoán và Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo nội dung cáo trạng, ông Trịnh Văn Quyết để bà Hương Trần Kiều Dung giữ chức Chủ tịch HĐQT, đại diện theo pháp luật Công ty BOS. Bà Dung khai được hưởng lương 80 triệu đồng/tháng.

ba huong tran kieu dung anh website flc b3771f8418c44e0897a128f2ec5f191c.jpg

Bà Hương Trần Kiều Dung (Ảnh: Website FLC).

TAND TP Hà Nội xác định 30.403 nhà đầu tư mua cổ phiếu (lần bán ra ban đầu) của Công ty cổ phần xây dựng FLC Faros (mã chứng khoán ROS) là bị hại trong vụ án. Những người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan là hơn 63.000 nhà đầu tư đang nắm giữ cổ phiếu của Công ty cổ phần xây dựng FLC Faros và những người có quyền lợi, nghĩa vụ quyền lợi liên quan khác cũng được tòa án triệu tập.

Thời điểm tháng 10/2019, Công ty BOS bị Ủy ban chứng khoán Nhà nước ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 125 triệu đồng về hành vi cho khách hàng mua chứng khoán khi không có đủ tiền theo quy định nhưng hành vi sai phạm này vẫn tiếp diễn với số tiền cấp khống lớn hơn.

Biết sai vẫn làm

Bà Dung biết em gái ông Quyết là bà Trịnh Thúy Nga (Kế toán tổng hợp Công ty CP Tập đoàn FLC; Thành viên HĐQT, kiêm Phó Tổng giám đốc Công ty cổ phần Chứng khoán BOS) cho các tài khoản chứng khoán trong nhóm của ông Quyết mua cổ phiếu khi không có đủ tiền trong tài khoản là trái pháp luật.

Tuy nhiên, bà Dung vẫn ký Biên bản họp HĐQT số 01 và số 10; đại diện HĐQT ký Nghị quyết số 01 và 10, ủy quyền cho bà Trịnh Thị Thúy Nga được cho các tài khoản do em gái của ông Quyết là bà Trịnh Thị Minh Huế (Kế toán tổng hợp Công ty CP Tập đoàn FLC) quản lý, sử dụng mua chứng khoán với số tiền trên 10 tỷ đồng không có tài sản đảm bảo trái pháp luật, giúp ông Trịnh Văn Quyết thao túng 3 mã cổ phiếu FLC, GAB, ART, thu lợi bất chính hơn 445 tỷ đồng.

Cáo buộc cho rằng, việc HĐQT Công ty BOS họp và thống nhất ban hành Nghị quyết ủy quyền cho bà Trịnh Thúy Nga được cho khách hàng mua chứng khoán hàng ngày với tổng số tiền trên 10 tỷ đồng cho mỗi tài khoản chứng khoán không có tài sản đảm bảo là trái pháp luật, giúp ông Trịnh Văn Quyết cùng em gái Trịnh Thị Minh Huế thao túng thị trường chứng khoán, thu lời bất chính số tiền đặc biệt lớn.

Cáo buộc chỉ ra rằng, ông Trịnh Văn Quyết là chủ mưu, chỉ đạo Trịnh Thị Minh Huế, Trịnh Thúy Nga, Hương Trần Kiều Dung và các đồng phạm khác thực hiện hành vi cấp khống tiền cho các tài khoản do bà Huế quản lý sử dụng để thao túng 5 mã cổ phiếu AMD, HAI, GAB, ART và FLC thu lợi bất chính hơn 723 tỷ đồng. 

Trong đó, hành vi của bà Hương Trần Kiều Dung là đồng phạm, giúp sức tích cực giúp ông Trịnh Văn Quyết thu lời với số tiền đặc biệt lớn. CQĐT đánh giá bị can Hương Trần Kiều Dung thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội như đã nêu.

CQĐT xác định, mã AMD thao túng trong giai đoạn từ ngày 26/5/2017 đến 13/7/2017, ông Trịnh Văn Quyết thu lợi bất chính 39 tỷ đồng, trước thời điểm Bộ luật Hình sự năm 2015 có hiệu lực thi hành.

CQĐT đề nghị Ủy bán Chứng khoán Nhà nước xử lý theo quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán, áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả.

Do đó, ông Trịnh Văn Quyết phải chịu trách nhiệm hình sự đối với số tiền thu lợi bất chính của 4 mã chứng khoán HAI, GAB, ART và FLC là hơn 684 tỷ đồng.